CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO RASA VIỆT NAM

DÂU TÂY RASA HÌNH THÀNH TỪ ĐÂU?

Thứ Tư, 18/10/2023
Nguyễn Tuyết Mai

  Quay ngược thời gian về năm 2016 khi đó mình có quen và vào thăm farm dâu tây Nhật ăn thử sản phẩm. Trời ơi sao mà nó ngon quá vậy?!!! Giai đoạn này rất rảnh vô công rồi nghề nên mình đã đi lang thang khắp đất nước cũng như qua một số nước khác trong khu vực để tham quan mô hình và học hỏi cách làm, kinh nghiệm của họ. Biết bản thân là dân tay ngang không được đào tạo bài bản về nông nghiệp nên cứ nghe nói nơi nào có cái gì hay ho mới lạ là mình lại mò đến. Năm 2015 ở Mộc Châu mới chỉ có vài người trồng dâu thôi và chủ đạo là farm Nhật ấy. Mình ăn rồi nghĩ cuộc đời trước giờ chưa bao giờ được ăn quả dâu tây nào ngon như vậy cho dù đã thử hết dâu Đà Lạt trong nhiều tháng trời lang thang cũng như các loại dâu nhập Hàn ở thời điểm đó. Qua trao đổi thì mình có ngỏ ý được phân phối sản phẩm về Hà Nội. Mình nhớ ngày ấy họ chỉ bán lẻ và khách to nhất là quán 70 tại Mộc Châu. Sau khi trao đổi, xây dựng cách thức bán hàng và lên khung sườn giá thì cũng bán được đâu đó khoảng một năm. Độ lan toả mạnh lên nhiều... và nhớ không nhầm thì mùa dâu năm 2017 có một đối tượng A lên đòi làm độc quyền với mức giá mua tăng lên đáng kể. Cũng từ đây xuất hiện từ “dâu nghệ nhân”.

   Thấy được tiềm năng của trái dâu lúc bấy giờ, họ bung tiền ra để độc quyền còn mình chỉ làm mang tính chất vui chơi giết thời gian trong giai đoạn xây dựng farm cà chua của mình. Sau khi đàm phán thì farm dâu Nhật với đối tác A kia ngầm với nhau chốt kèo và hất cẳng mình ra. Với lòng tự tôn cá nhân nói thật là cũng cay cú mình có nói là không phải chỉ người Nhật mới trồng ra được quả dâu tây ngon. Và mình quyết định trồng thêm dâu tây ngoài cà chua. Cũng từ đấy đặt nền móng cho “Người đầu tiên trồng dâu tây trên giá thể tại Mộc Châu”. Để thêm độ khó cho game, mình đã giới thiệu hết các khách hàng của mình cho họ để thách thức bản thân là muốn bán được hàng phải làm chất lượng sản phẩm ít nhất là bằng họ rồi tính tiếp. Vì mình là tay ngang nên xuất phát chậm 8 năm, họ lại là đầu nguồn mang giống dâu Nhật về trồng ở Mộc Châu nên ca này khá khó. Nhưng bởi lợi thế trồng trên giá thể có áp dụng khoa học kỹ thuật mới nên ngay năm đầu tiên mọi thứ khá tốt. Càng làm càng hăng và mình cũng có vũ khí bí mật của mình là phân bón nên dần dần chất lượng cũng gần đuổi kịp.

   Một ngày đẹp trời năm 2021 họ lên xem vườn mình thấy trồng giá thể khá tốt về sinh trưởng của cây nên sau 1 năm thử nghiệm 50% thì đến năm 2022 họ cũng chuyển qua trồng giá thể đến 80% giống mình. Thấy lòng vui thật vui các bạn ạ. Có những việc mình làm 10 năm mới thấy là đúng đắn. Bao gian nan, bao vất vả nhưng điều mình thích vô cùng đó là sự thoả mãn bản thân tuy rằng kinh tế có eo hẹp hơn. Sau này nghĩ lại lý do mình trồng dâu tây là vì cay cú mình sẽ cố gắng làm ra sản phẩm ngon và đặc sắc còn hơn họ luôn. Cái này có chút yếu tố tự tôn dân tộc. Thấy người giỏi thì muốn bằng người. Đó là động lực để bản thân mình cố gắng không ngừng.

Chúc mọi người luôn vui vẻ và hạnh phúc.

 

Viết bình luận của bạn