CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO RASA VIỆT NAM

THIÊN ĐỊCH LÀ GÌ?

Thứ Hai, 30/10/2023
Nguyễn Tuyết Mai

  

  Thiên địch chính là dùng loại côn trùng có lợi để tiêu diệt côn trùng có hại cho cây trồng trong nông nghiệp.

Năm 2018 mình có biết đến Koppert tại Hà Lan là công ty chuyên về mảng thiên địch lâu năm. Khi ấy bao mơ ước được nhen nhóm nhưng chỉ dừng ở tìm hiểu vì riêng về côn trùng thì về luật pháp Việt Nam là khá mới nên việc kiểm định với phát triển gặp nhiều rào cản.

Cuối vụ dâu năm 2022-2023 mình bị bọ trĩ phá vườn rất kinh khủng, dùng thuốc cách ly ngắn ngày gần như không có tác dụng và vườn mình phải huỷ cả vườn dâu sớm nhất Mộc Châu vào giữa tháng 3/2023. Đợt đấy mình có đi tìm giải pháp cho việc trị côn trùng phá hoại dâu tây thì qua giới thiệu mình có liên hệ với Bio Pro. Đà Lạt Hasfarm là công ty hoa tươi hàng đầu Châu Á với bốn trang trại và hàng trăm hecta nhà kính. Mong muốn xây dựng một nền nông nghiệp bền vững, hướng tới các sản phẩm sạch, an toàn, bảo vệ môi trường và sức khoẻ người tiêu dùng chính là tầm nhìn chiến lược của Hasfarm. Với sứ mệnh đó, bộ phận Bio Pro ra đời năm 2014 để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm sinh học, Đất Hữu Cơ, đặc biệt là Thiên Địch. Qua quá trình hoạt động 10 năm thì Bio Pro by Dalat Hasfarm đã giảm được dư lượng của hoá chất trên các loại rau và hoa mà họ canh tác. Mang đến cho khách hàng sản phẩm sạch, an toàn, đồng thời bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng đồng thời bảo vệ môi trường bởi hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Qua làm việc 2 ngày tại DaLat Hasfarm trong chuyến công tác Đà Lạt vừa rồi, mình đã được trải nghiệm nghiêm túc từng khâu trong quá trình sản xuất Thiên Địch. Ngay khi kí hợp đồng để là một trong những farm đầu tiên dùng thiên địch ngoài Bắc là mình đã xác định đối mặt với những khó khăn như ảnh hưởng của khí hậu thời tiết, độ hiệu quả của thiên địch,... Ông Bernhard Schenke, người phát triển sản phẩm thiên địch của Bio Pro gặp và nói chuyện động viên lúc đầu sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng phải cố gắng nhé, đừng nản chí vì lợi ích lâu dài về sau cho người tiêu dùng nên chúng ta phải nỗ lực tạo ra sản phẩm tốt. Bernhard kể lại những năm trước các sản phẩm hoa dùng trong nhà, trên bàn làm việc khá là hot tại các thị trường xuất khẩu như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan, Singgapore... nhưng yêu cầu về chất lượng cũng rất khắt khe nên Hasfarm buộc phải phát triển thiên địch để đạt tiêu chuẩn hoa sạch hướng tới người tiêu dùng cũng như đạt chất lượng xuất khẩu. Qua việc đi thăm quan trực tiếp bạn thấy những lợi thế rõ rệt về chất lượng hoa với rau củ quả là những nỗ lực trong suốt 29 năm của Hasfarm nói chung và 10 năm của bộ phận Bio Pro nói riêng.

 

Viết bình luận của bạn